Lao động Nhật Bản phải về nước giữa chừng, nguyên nhân do đâu?

Nhật Bản là một thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất tính tới thời điểm hiện tại, thu nhập khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật bản vượt trội hơn hẳn so với các thị trường khác. Bước đầu tham gia chương trình tất cả lao động được kiểm soát đặc biệt chặt chẽ, đào tạo định hướng kỹ lưỡng, hợp đồng rõ ràng và được sự thỏa thuận giữa cả hai bên chủ xí nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phải về nước giữa chừng khi chưa hết hạn hợp đồng lao động, và người lao động bị về nước giữa chừng vì rất nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số lý do chính khiến người lao động đi xuất khẩu tại Nhật Bản phải về nước sớm

1. Vấn đề về sức khỏe

Có nhiều trường hợp người lao động có sức khỏe không tốt nhưng cố gắng dấu diếm để qua mắt công ty và chủ xí nghiệp để được đi xuất khẩu lao động, sau khi nhập cảnh khám lại không đạt và phải về nước giữa chừng.

Khi tham gia chương trình làm việc Nhật Bản tại SULECO, người lao động bắt buộc phải thực hiện đúng quy trình khám sức khỏe đầu vào và trước khi xuất cảnh Thực tập sinh bắt buộc phải khám sức khỏe lại lần hai. 

2. Công việc không phù hợp

Một số công việc mà người lao động không tiếp xúc nhưng nghĩ rằng mình làm được và không mắc các vấn đề gì khi tiếp cận công việc. Ví dụ: sợ độ cao đi xây dựng, say sóng đi nuôi trồng thủy sản, bị mồ hôi tay đi đơn điện tử, dị ứng thủy hải sản đi đơn chế biến, mù màu ở một số công việc,… Những lao động này họ gần như không có cách nào để tiếp cận những công việc này nhưng đôi khi chính cá nhân họ cũng không biết mình gặp vấn đề đó

Chính vì thế, trong mỗi công việc tuyển dụng, SULECO đều làm việc rất chi tiết với nhà tuyển dụng để đưa ra các điều kiện theo mức độ bắt buộc và ưu tiên, nhằm sàn lọc ứng viên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn mới có thể tham gia phỏng vấn. Việc sàn lọc ngay từ khâu ứng tuyển sẽ giúp người lao động tránh những trường hợp đáng tiếc không phù hợp công việc khi đã đặt chân sang Nhật Bản

3. Trộm cắp vặt bị trục xuất về nước

Nhật Bản là một nước phát triển, họ rất văn minh và trung thực vì vậy tình trạng trộm cắp vặt gần như là không có. Bởi thế mà họ thường không chú trọng nhiều đến việc bảo vệ tài sản cá nhân. Trong tình huống quá dễ dàng thuận lợi như vậy một số người lao động Việt Nam hay “tiện tay” và gây đến hậu quả không lường trước được.

Tuy tài sản không có giá trị nhiều nhưng bất kể hành vi trộm cắp nào dù là nhỏ nhất khi bị phát hiện Thực tập sinh đều bị trục xuất về nước. Chính vì thế hãy cẩn thận trong mọi hành vi nhé.

4. Gây mất trật tự cộng đồng

Những tình huống gặp phải như cãi nhau, đánh nhau, kéo bè cánh gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng tới xung quanh hoặc xí nghiệp tiếp nhận. Nhiều sự việc như: vợ chồng, bạn bè, người thân trong gia đình làm việc hoặc học tập ở gần liên tục đến thăm gây ồn ào đến xung quanh, khi nhắc nhở nhiều lần không được dễ dẫn đến việc người lao động phải về nước giữa chừng

5. Đình công trong xí nghiệp

Nhiều người lao động mặc dù được đảm bảo hợp đồng khá tốt, tuy nhiên vẫn chưa bằng lòng với mức lương hiện tại, công việc hiện tại (thường so sánh với người Nhật cùng vị trí hoặc những người làm lâu). Những người này rủ rê, lôi kéo người khác trong công ty đình công, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của xí nghiệp.

Ở mỗi thông tin tuyển dụng, Phuong Minh đều công khai chi tiết mức lương để người lao động lựa chọn và tham gia phỏng vấn. Sau khi đậu phỏng vấn, học viên được ký kết hợp đồng lao động, và trong hợp đồng mức lương đều thể hiện rất rõ ràng. Khi đến với Phuong Minh, người lao động được cung cấp rất nhiều thông tin, chính vì thế hãy cân nhắc khi tham gia phỏng vấn bất kì công việc nào và giữ vững lập trường, không được kích động trước những thông tin công kích nhằm mục đích xấu xung quanh

6. Thu nhập không đảm bảo

Nhiều bạn trẻ khi có định hướng sang Nhật Bản làm việc có quan niệm sẽ kiếm rất nhiều tiền (có những người nghĩ rằng có thể kiếm năm bảy chục triệu mỗi tháng) nên việc sau khi nhập cảnh và mức thu nhập không đảm bảo được con số đó. Họ chán nản, muốn bỏ về cũng là điều không tránh khỏi, và khi không có tâm lý làm việc thì việc buộc phải về nước giữa chừng là điều tất nhiên.

Nhật Bản không phải là đất nước màu hồng, và người lao động khi tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản phải trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức, tâm lý sẵn sàng, quyết tâm cao. Không nên nghe những thông tin tuyển dụng hứa hẹn “có cánh” trên thị trường mà không tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Việc lựa chọn một công ty phái cử có uy tín và bề dày kinh nghiệm lâu năm sẽ đảm bảo an toàn cho quyền lợi người lao động.

7. Quấy rối tình dục phụ nữ

Nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng nếu Thực tập sinh thiếu hiểu biết thì những hành vi được các bạn xem là bình thường, tại đất nước Nhật Bản cũng có thể bị khép vào tội “quấy rối tình dục phụ nữ”

Các bạn nam người Việt mình hay có thói quen sờ má, sờ tóc, cầm tay người khác giới. Nếu như ở Việt Nam có lẽ sẽ không có gì, nhưng các bạn đang ở Nhật. Ra nước ngoài đối với phụ nữ, luật pháp bảo vệ họ rất rất nhiều, hành vi đụng chạm vào thân thể người khác giới được quy vào quấy rối phụ nữ.

Xin nhớ đừng bao giờ đụng chạm vào thân thể người khác giới, đặc biệt khi bạn đang sống tại Nhật Bản. Đừng để chết vì thiếu hiểu biết nhé.

Còn một vấn đề rất xấu nữa, là các bạn nam khi nói chuyện với cấp trên hay với người Nhật thường có thói quen dùng tay ôm, vỗ , chạm vào cánh tay, eo người Nhật. Đó là một thói quen xấu và cần phải bỏ.

Nhật Bản chứa đựng nhiều cơ hội và cũng đầy thách thức cho chúng ta. Khi đã quyết định lựa chọn con đường này. Hãy trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức để tránh những đáng tiếc xảy ra nhé!


Đăng ký ứng tuyển