Nhật Bản mở cửa cho 500.000 lao động nước ngoài để đối phó với tình trạng thiếu lao động

Ngày 29/5 vừa qua, chính phủ Nhật thông báo họ đã đề xuất một dự thảo luật xây dựng một khung pháp lý mới về việc chấp nhận các lao động nước ngoài vào Nhật Bản. Điều này thể hiện một sự thay đổi trong chính sách, trong đó luật mới sẽ ban hành một loại visa mới cho những lao động phổ thông, đồng thời hạ thấp tiêu chuẩn tiếng Nhật đối với các lao động nhập cư. Luật cũng chỉ rõ 5 ngành công nghiệp chính phủ cho phép hơn 500,000 người lao động nhập cư đến năm 2025.

Lượng lao động nhập cư ở Nhật đã đạt mức kỷ lục 1,28 triệu người vào tháng 10/2017. Nếu bộ luật có hiệu lực vào năm 2025, chế độ visa mới sẽ khiến con số này tăng lên 39%.

Về cơ bản, chính sách mới thừa nhận rằng nền kinh tế Nhật Bản đang đối diện với thực trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong một loạt các ngành công nghiệp, đồng thời luật cũng hạ thấp tiêu chuẩn đối với một số ngành nghề. Đây là sự đối lập với chế độ nhập cư cực kỳ nghiêm ngặt. Chính phủ đã lên kế hoạch đưa ra những điều cơ bản của Luật vào tháng 6. Những chi tiết và các điều luật cụ thể được nêu rõ dưới đây.

Những thông tin dưới đây là sự thay đổi của luật mới so với luật hiện hành.

Chương trình Học viên thực tập kỹ thuật

Hiện nay Nhật Bản chỉ cấp visa lao động cho những công nhân tay nghề cao. Những người lao động lay nghề thấp hơn được phép vào Nhật theo Chương trình Học viên thực tập sinh kỹ thuật, được triển khai từ năm 1993. Khi tham gia chương trình này, các công ty Nhật sẽ nhận các thực tập sinh từ các nước đang phát triển để đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp, nhưng đã có báo cáo về các trường hợp học viên bị ép làm việc bất hợp pháp trong nhiều giờ và không được trả mức lương tương xứng. Vì lí do này, Chương trình Học viên thực tập kỹ thuật đã bị chỉ trích là vỏ bọc để khai thác lao động nước ngoài giá rẻ.

Hơn nữa, khi tham gia chương trình này, học viên chỉ được phép ở lại Nhật trong thời gian tối đa 5 năm, sau đó họ phải trở về nước nhà. Hiện nay không có cách nào để các học viên thay đổi visa của mình thành visa lao động. Vì vậy, chương trình này không tạo ra giải pháp lâu dài cho tình trạng thiếu hụt lao động.

 Luật mới cho phép các học viên đã hoàn thành khóa học trước tháng 4/2019 được đăng ký visa lao động, từ đó cho phép họ ở lại Nhật tối đa 5 năm nữa.

Các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng :

 Luật mới nhắm đến các lao động trong 5 ngành công nghiệp: xây dựng, nông nghiệp, du lịch/khách sạn, điều dưỡng, và đóng tàu. Đến tháng 4/2019, các hiệp hội ngành nghề của 5 ngành công nghiệp trên phải đưa ra một bài kiểm tra chi tiết của ngành để đánh giá các lao động muốn xin visa việc làm trong ngành đó. Bài kiểm tra sẽ đánh giá các ứng viên về các kỹ năng cụ thể trong ngành và đánh giá trình độ tiếng Nhật.

Trình độ tiếng Nhật :

Về nguyên tắc, các ứng viên phải đạt trình độ tiếng Nhật tương đương mức N4 trong Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT. Ở trình độ N4, các ứng viên có thể hiểu được các cuộc đối thoại trong cuộc sống hàng ngày và các chủ đề cơ bản, nếu cuộc đối thoại diễn ra với tốc độ chậm. Ứng viên có thể đọc và hiểu các đoạn văn về các chủ đề quen thuộc viết bằng từ vựng và chữ kanji cơ bản. Có thể đạt trình độ N4 sau 300 giờ học.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng, ứng viên không nhất thiết phải đạt trình độ N4 để có visa lao động. Ví dụ, ứng viên trong lĩnh vựng nông nghiệp chỉ cần có vốn tiếng Nhật vừa đủ nếu có thể chỉ đúng bức tranh khi được hỏi “Hãy mang thuốc diệt cỏ cho tôi”.

Thực trạng thiếu hụt lao động đang ở mức nào?Mục tiêu của luật mới là đến năm 2025 sẽ thu hút hơn 500,000 lao động có visa việc làm. Nếu đặt con số đó vào bối cảnh, chỉ tính riêng ngành công nghiệp xây dựng, sẽ có sự thiếu hụt khoảng 780,000 đến 930,000 lao động vào năm 2025.

 Theo kế hoạch, chính phủ chỉ đảm bảo được khoảng 300,000 lao động nước ngoài trong ngành xây dựng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, do sự già hóa lao động, ước tính sẽ thiếu khoảng 46,000 đến 103,000 lao động vào năm 2023. Luật mới hi vọng sẽ tuyển dụng được khoảng 26,000 đến 83,000 lao động để bù đắp sự thiếu hụt này.

 Trong ngành điều dưỡng, chính phủ dự đoán sẽ thiếu khoảng 550,000 lao động vào năm 2025. Chính phủ đã thưc hiện kế hoạch tăng lương theo mục tiêu cho các điều dưỡng viên, nhưng vẫn mong muốn thu hút thêm 10,000 lao động nước ngoài có visa việc làm.

 Có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi về nhân khẩu học ở Nhật là vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế đang phải đối mặt. Đến năm 2040, dân số ở độ tuổi 15 – 60 ở Nhật sẽ giảm khoảng 15 triệu người, và chính phủ hi vọng loại visa lao động mới sẽ là một phương pháp tốt để giải quyết vấn đề suy giảm dân số.

 Những ứng viên tham gia Chương trình Học viên thực tập kỹ thuật hiện tại được gọi là “người học việc”, nhưng sự thật là họ đang dần trở thành một phần không thể thiếu của lực lượng lao động Nhật Bản. Đến cuối năm 2016, có khoảng 229,000 học viên ở Nhật. Người Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất (khoảng 88,000 người), tiếp đó là Trung Quốc với khoảng 81,000 người, Philippine có 23,000 người và Indonesia có 19,000 người.

Con số trên đã cho thấy loại visa mới sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động trong những năm tới.


Đăng ký ứng tuyển